10 อาหารที่เป็นอันตรายแก่น้องหมาของคุณ

การเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับน้องหมาไม่เพียงแค่เรื่องของรสชาติที่อร่อย แต่ยังเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของพวกเขาด้วย ในบทความนี้เราจะพูดถึงอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อมีต่อการเลี้ยงน้องหมาของคุณ โดยมุ่งเน้นการเลือกอาหารที่ปลอดภัยและเหมาะสมสำหรับสุนัขอย่างแท้จริง มาเริ่มต้นด้วยการรู้จักและเลือกอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเพื่อนของคุณได้แล้ววันนี้!

1. อาหารรสเค็ม

การให้อาหารที่มีรสเค็ม หรือโซเดียมสูงจะกระตุ้นการขับสารพิษที่ไม่จำเป็นผ่านปัสสาวะ การรับปริมาณของเกลือที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการกระหายน้ำและปัสสาวะบ่อย ดังนั้นห้ามให้ขนมที่มีรสเค็มอย่างมันฝรั่งทอดหรือป็อปคอร์นรสเค็มเด็ดขาด! การรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูงมากเกินไปอาจเสี่ยงต่อโรคไตของสุนัข เพราะฉะนั้นควรให้อาหารที่มีรสเค็มในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น และต้องให้น้ำสะอาดให้เพียงพอตามความต้องการของสุนัขของคุณด้วย

2. นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว

นมวัวอาจทำให้น้องหมาแสนรักของคุณท้องเสียได้ เนื่องจากในสัตว์เลี้ยงไม่มีเอนไซม์ในการย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัว เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถก่อให้เกิดอาการท้องเสียในสัตว์เลี้ยงได้ หากต้องการให้ดื่มนมควรเลือกซื้อนมสำหรับสุนัขที่มีจำหน่าย

3. ผักจำพวกหอม

หอมหัวใหญ่, ต้นหอม, กุยช่าย, และกระเทียมมีสารทำลายเม็ดเลือดแดง การให้สุนัขกินในปริมาณมากอาจเสี่ยงต่อโรคโลหิตจาง ห้ามให้กินแม้จะปรุงสุกแล้วก็ตาม หากกินเข้าไปจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ และสามารถนำไปสู่การทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งทำให้เกิดโรคโลหิตจางได้

4. สัตว์มีกระดอง

เราไม่แนะนำกุ้งที่ผ่านการแปรรูปอย่าง กุ้งแห้ง ที่เต็มไปด้วยความเค็มและโซเดียมหรือกุ้งที่ผ่านการทอดหรือผัดที่มันความมันสูงมาให้สุนัขทาน เราแนะนำให้นำกุ้งสดที่ผ่านการล้างจนสะอาดแล้วไปต้ม นิ่ง ย่าง หรืออบโดยไม่ใส่เกลือ เครื่องเทศ น้ำมัน และเครื่องปรุงใดๆ ลงไปในตัวกุ้ง เพราะเครื่องปรุงบางอย่างอาจจะมีส่วนประกอบที่สุนัขของคุณแพ้ได้

ส่วนเกลือและน้ำมันก็จะทำให้สุนัขของคุณได้รับโซเดียมและปริมาณไขมันที่มากเกินความจำเป็นซึ่งจะส่งผลเสียต่อตัวสุนัขเอง กุ้งดิบเราก็ไม่ค่อยแนะนำเช่นกัน เพราะกุ้งอาจจะไม่สะอาด และมีแบคทีเรียที่สามารถทำให้เจ้าตูบท้องเสียและมีอาการเจ็บป่วยได้ และคุณอย่าลืมที่จะแกะหัวกุ้ง เปลือก และหางก่อนนำไปให้สุนัขกิน เพราะเปลือกแข็งๆ เหล่านี้เราจะไปทิ่มแทงช่องปากของสุนัขและอาจจะทำให้สุนัขสำลักเปลือกกุ้งได้

ส่วนเรื่องปริมาณที่ควรให้สุนัขทาน เราควรให้เจ้าตูบทานกุ้งในปริมาณแต่พอดี ไม่ควรให้น้องทานเป็นแหล่งโปรตีนหลัก เพราะในเนื้อกุ้งจะมีปริมาณคอเลสเตอรอลและโซเดียมที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว มันจะไม่ส่งผลดีเมื่อสุนัขทานกุ้งเข้าไปในปริมาณที่มากเกินไป แค่เรานำกุ้งในปริมาณที่พอเหมาะ ประมาณไม่เกิน 10% ของปริมาณอาหารทั้งหมดไปเพิ่มรสชาติและความอยากอาหารให้เจ้าตูบเล็กน้อย น้องก็สุขใจมากแล้วล่ะ

5. ช็อกโกแลต

มีคาเฟอีน (CAFFEINE) และ theobromine (ธีออโบรมีน) ซึ่งเป็นพิษต่อสุนัข และสารไซลิทอลที่อาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ มีสารที่เรียกว่า methylxanthines อยู่ หากสัตว์เลี้ยงกินเข้าไปจะทำให้เกิดอาการอาเจียน ท้องเสีย หอบเหนื่อย กระหายน้ำ ปัสสาวะบ่อย ไฮเปอร์ อยู่ไม่นิ่ง มีภาวะการเต้นหัวใจที่ผิดปกติ ตัวสั่น และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ยิ่งช็อกโกแลตมีสีเข้ม ก็จะยิ่งมีสารชนิดนี้เยอะ เพราะฉะนั้นดาร์กช็อกโกแลตถือว่าอันตรายสุดๆ

โดยรายงานในสุนัขบอกว่า ในสุนัขที่น้ำหนักไม่เกิน 5 กก. กินเข้าไปแค่ 400 มก. ก็สามารถแสดงความเป็นพิษได้ การที่สุนัขค่อนข้างจะไวต่อความเป็นพิษของ theobromine (ธีออโบรมีน) นั้นเป็นเพราะว่าร่างกายของมันไม่สามารถที่จะกำจัด theobromine ออกจากร่างกายได้รวดเร็วเหมือนกับสัตว์ชนิดอื่น ตามปกติช็อคโกแลตที่ขายในท้องตลาด ถ้าเป็นแบบหวานจะมี theobromine อยู่ประมาณ 1.5 มก ต่อ ซีซี แต่ถ้าเป็นแบบไม่หวานจะมีประมาณ 13 มก. ต่อ ซีซี

6. เครื่องดื่มคาเฟอีนหรือชูกำลัง

ชา, กาแฟ, เครื่องดื่มชูกำลัง หรือแอลกอฮอล์ ทำให้น้องหมาของคุณมีอาการอาเจียน ท้องเสีย สูญเสียการควบคุมร่างกายกดการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง หายใจลำบาก เกิดอาการสั่น อาจถึงขั้นโคม่า และเสียชีวิตในที่สุดอาจทำให้สุนัขช็อกและเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

7. กระดูกสัตว์

กระดูกไก่หรือก้างปลาอาจเป็นอันตรายต่อระบบย่อยอาหารของสุนัข กระดูกไม่ได้เป็นของดีต่อสุขภาพต่อสุนัขอย่างที่ใครหลายคนคิด กระดูกที่แข็งเกินไปอาจจะทำให้สุนัขฟันหักหรือบิ่นได้ รวมไปถึงหากสุนัขเคี้ยวไม่ละเอียดหรือกินมากเกินไป กระดูกก็สามารถไปอุดตันระบบทางเดินอาหารได้เช่นกัน แต่ที่อันตรายที่สุดคือกระดูกไก่และกระดูกสัตว์ปีกต่างๆ เพราะเมื่อแตกออกจะกลายเป็นมุมแหลม ทำให้สุนัขกินไปแล้วอาจะแทงกระเพาะทะลุได้

8. ตับไก่

สุนัขห้ามกินตับหรือเครื่องในปิ้งเป็นประจำ เพราะในตับและเครื่องในนั้นมีปริมาณวิตามินและแร่ธาตุที่ไม่สมดุลหรือมากเกินไปสำหรับสุนัข เมื่อสุนัขได้รับต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานจะทำให้ตับและไตทำงานหนัก มีโอกาสเป็นนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะได้ การให้สุนัขกินตับไก่อาจเสี่ยงต่อโรคลิ่มเลือด และโรคตาฟาง เพราะสุนัขไม่สามารถย่อยวิตามิน A จากตับได้น้อยมาก

9. ของทอด

อาหารทอดมักมีน้ำมันเยอะ มีโซเดียม และไขมันที่ได้จากน้ำมันที่ใช้ทอด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไขมันอิ่มตัวที่ไม่ดีต่อสุนัข และอีกสาเหตุที่สุนัขกินของทอดไม่ได้ คือ สุนัขกินได้แค่ 2 น้ำมัน คือ น้ำมันรำข้าว และน้ำมันมะกอกเท่านั้น คนส่วนใหญ่มักจะใช้น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลืองปรุงอาหารซึ่งไม่เป็นผลดีต่อน้องหมาแน่นอน

หากให้สุนัขกินของทอดบ่อยๆ อาจทำให้อ้วน ขนร่วง สุขภาพไม่ดี และเป็นภูมิแพ้ได้

10. ขนมหวาน

ขนมหวานมีพลังงานสูงและน้ำตาลที่สูง อาจเสี่ยงต่อโรคอ้วนและเบาหวาน

เพื่อให้น้องหมามีสุขภาพที่ดีแข็งแรงอยู่กับเราไปอีกนาน ๆ ไม่เพียงแต่การเลือกอาหารที่เหมาะสมอย่างดีเท่านั้น ยังสำคัญที่คุณต้องให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเหมาะสม การเยี่ยมชมสัตวแพทย์เป็นประจำ การให้สัญญาณและความรักอย่างเต็มที่ การดูแลสุขภาพจิต และการให้น้องหมาทานอาหารเสริมด้วยวิตามินที่เหมาะสมกับอายุ และสุขภาพ และเหนืออื่นใด ๆ น้องหมาของคุณต้องการความรักและความเอื้ออาทรจากคุณซึ่งเป็นที่ดีที่สุด น้องหมาของคุณจะมีชีวิตที่มีคุณภาพและสุขภาพที่ดีใจไปอีกนาน ๆ

Scroll to Top